Nấm mối – đặc sản chỉ có vào mùa mưa ở miền Tây
Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016
Đến du lịch miền Tây du khách có thể thử nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ nấm mối – đặc sản chỉ có vào mùa mưa ở miền Tây như: cháo nấm, nấm mối kho, om tương, xào lá cách..., món nào cũng có vị ngon, ngọt đặc biệt.
Nấm mối là món quà vô giá mà thiên
nhiên ban tặng cho người dân miền Tây, một loại đặc sản không thể trồng mà chỉ
có thể tìm thấy trong tự nhiên. Có thể săn nấm mối vào khoảng thời gian từ
tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, lúc bắt đầu mùa mưa.
Nấm mối sống ở các gò đất
cao, đất thịt những nơi có ổ mối trú ngụ và thường sinh sôi ở dưới gốc cây, tán
lá ẩm thấp. Nấm mối được tìm thấy nhiều ở huyện Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Giồng
Trôm, Chợ Lách, các tỉnh Tiền Giang và một số tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Bình
Phước.
Vào đầu mùa, du khách đến
các tỉnh miền Tây sẽ dễ dàng gặp các món chế biến từ nấm mối trong thực đơn của
các nhà hàng. Trong đó, phải kể đến món nấm mối xào muối ớt, món này rất phổ biến
ở đây vì cách chế biến nó giữ nguyên được vị ngọt của nấm.
Nấm mối mềm nhưng ăn không bị bở, có vị thơm, ngọt gần giống
thịt gà nên còn được gọi với tên gọi khác là "kê nhục", được dùng
để chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, nấu cháo, các món xào, để khô
dùng nấu các món ăn chay...
Không những có thể chế biến thành các món ăn ngon, nấm mối
còn là một nguyên liệu tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, có công dụng lợi sữa,
giúp ăn uống dễ tiêu, ngừa các bệnh về thận và giảm cholesterol,…
Nấm mối khi hái về sẽ được
sơ chế bằng cách xào qua với gia vị, để nguội rồi bỏ tủ đông có thể dùng được
vài tháng. Cháo gà nấu nấm mối, cháo vịt nấu nấm mối hoặc cháo hành không được
bỏ thêm chút nấm mối đã xào vào đều là những món ăn ngon tuyệt hấp dẫn khách du
lịch khi về miền tây. Đặc biệt vào những ngày mưa gió, được thưởng thức nồi
cháo bốc hơi nghi ngút thì thật không còn gì tuyệt bằng.
Ngoài nấu cháo, nấm mối
còn được dùng xào lá cách, nấm mối kho, om tương, nấm mối kho với nước cốt dừa,
nấm mối nấu canh,… Nguyên liệu nấm khi cho thêm vào các món khác vẫn giữ được
mùi đặc trưng, dai sần sật và vị ngọt thanh.
Một trong những địa phương
được thiên nhiên ưu đãi có lượng nấm mối nhiều nhất là Bến Tre. Tại tỉnh này,
vào mùa nấm mối, khách du lịch có thể tìm thấy ở hầu hết chợ lớn nhỏ. Nấm mối cũng được chế biến ở các quán ăn, nhà hàng hay hàng
quán lề đường có món bánh xèo đổ nấm mối nổi tiếng, du khách có thể dễ dàng thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của các món ăn chế biến từ nấm mối, đặc sản miền tây.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét