5 món đặc sản ngon nức tiếng của Lạng Sơn
Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016
Nếu
có dịp đến với Lạng Sơn, một tỉnh vùng núi Đông Bắc với những ngọn núi hùng vĩ
và con đèo ngoạn mục, đến đây du khách đừng quên thưởng thức những món quà đặc
sản ngon nức tiếng tiêu biểu cho nền ẩm thực đặc trưng nơi đây.
1. Bánh áp chao
Buổi
tối tiết trời thu se lạnh, đi dạo trên những con phố xứ Lạng bạn sẽ dễ dàng bắt
gặp món ăn dân dã mang đậm vùng thôn quê này. Trong cái gió man mát của vùng
cao, quây quần bên bạn bè, nhấp môi chút rượu Mẫu Sơn, nhấm nháp cái vị đậm đà khó
quên của món áp chao, xuýt xoa trước cái cay cay của gừng, của ớt bạn sẽ cảm nhận
được hết nền ẩm thực xứ Lạng. Khi ăn, bạn sẽ thấy rõ được vị giòn thơm của vỏ
bánh quyện cùng vị đậm của thịt vịt, của mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống mãi sẽ
không thấy ngán..
2. Phở chua
Phở
chua cũng là một trong số những món đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với
vùng đất Lạng Sơn. Phở chua gồm bánh phở, xúng xàng, khoai lang thái chỉ chiên
giòn, thịt gà xé, gan lợn, lạp sườn, hành phi, lạc rang, dưa chuột,... Phần nước
dùng vừa có vị ngậy của mỡ vịt lại cộng thêm vị thơm phức nhờ những gia vị ướp
thịt trước khi quay thật hấp dẫn. Đối với phở chua Lạng Sơn phải ăn nhẩn nha mới
thưởng thức hết được hương vị đặc biệt của nó, vì có tính hàn nên món ăn này được
ưa chuộng vào mùa thu và mùa hè.
3. Bánh cuốn trứng
Bánh
cuốn là món ăn được du khách ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng sớm khi ở xứ Lạng.
Nét đặc trưng riêng có của món ăn nằm trong phần nhân bánh, thay bằng nhân thịt
mộc nhĩ như mọi nơi khác, nhân bánh chỉ bao gồm trứng gà. Điều thú vị hơn nữa
là khi ăn bánh người dùng phải đưa miếng bánh vào miệng thật khéo léo để lòng đỏ
trứng vỡ ra trong miệng hòa lẫn với vị béo béo ngậy ngậy, mặn ngọt của nước thịt
kho mới cảm nhận hết được sự tinh tế trong ẩm thực của vùng quê này.
4. Bánh cao sằng
Nguyên
liệu chính để làm ra món bánh cao sằng là gạo tẻ, nhân bánh được làm bằng thịt
lợn băm nhỏ và hành khô xào lên. Điều đặc biệt là người Lạng Sơn ăn bánh kèm với
nước canh hầm từ xương heo, rồi thêm hành hoa và mùi tàu thái nhỏ. Những đĩa
bánh dành cho du khách thường không quá hai miếng và nửa bát nuớc chấm. Khi ăn các
bạn đổ ngập nuớc chấm vào bánh thì sẽ ngon hơn. Bánh cao sằng ở thành phố Lạng
Sơn từng nổi tiếng một thời và được người Hoa rất ưa chuộng.
5. Phở vịt quay
Phở
vịt quay Lạng Sơn hấp dẫn người ăn bởi miếng vịt quay thơm lừng. Khi thưởng thức
một bát phở vịt nơi đây, nếu không quen bạn sẽ cảm thấy hơi ngấy, hãy dùng thêm
một vài lát măng muối chua. Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng béo ngậy và vị
chua chua của măng tạo nên sự hấp dẫn và thương hiệu đặc biệt không bao giờ
quên trong lòng du khách thập phương.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét