Những món ăn đặc sản Miền Tây sông nước mà bạn không thể bỏ qua
Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016
Miền
Tây sông nước được xem là một vùng đất phù sa màu mỡ, hệ thống kênh ngòi chằng
chịt và đó cũng là nơi sinh ra nhiều món ăn đặc sản. Miền Tây Nam Bộ không chỉ
là nơi mảnh đất của sông nước mà con người nơi đây mộc mạc, giản dị như chính
món ăn của họ vậy. Sau đây, là những món ăn khiến bạn không nên bỏ qua nếu có dịp
du ngoạn đến vùng đất này:
Chuột đồng
Ai đã
từng đến miền tây thì không ai không biết đến món chuột đồng, đó được xem là một
món ăn “khoái khẩu” của nhiều người. Đến mùa có những cánh đồng lúa chín cũng
được xem như mùa chuột đã tới, bà con nông dân miền sông nước thường xuyên tổ
chức bắt chuột với nhiều cách khác nhau như: hun, đào hang,... trước là cải
thiện một phần phong phú trong bữa cơm gia đình, sau đó cũng là giới thiệu đến
món ngon dân dã nơi miệt vườn miền tây với du khách trong và ngoài nước.
Chuột
đồng chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn với các món xào, hấp, nướng, khìa
nước dừa, luộc cơm mẻ, .... Đặc biệt là chuột xào kiệu cùng với hành tây và gốc
hành lá người ta đã tạo nên một món ăn khiến ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi.
Bánh xèo
Một
món ăn bình dị mà chứa đầy đủ mùi vị quê hương miền sông nước đó là món bánh
xèo. Những ai đã từng đến đây chắc hẳn cũng sẽ nhớ.
Bánh
xèo là một loại bánh dân gian có vị ngon đặc biệt, kết hợp thêm những đặc trưng
của văn hóa ẩm thực dân gian Miền Tây. Đầu tiên, người ta ngâm gạo ngon, mẩy nhất
rồi cho vào cối xay thành bột. Dùng vải mịn lọc bỏ tạp chất, sau đó cho thêm vào
một ít nước cốt dừa và trứng gà để tạo cho bánh thơm, có màu vàng và giòn hơn.
Bánh được ăn kèm với đọt xoài non, lá cóc, lá bằng lăng, rau dấp cá và một số
loại rau thơm, ... chấm cùng với nước mắm chua cay đặc trưng vùng miền đã tạo
nên một món ăn ngon của người dân quê.
Lẩu mắm
Đối
với người dân Miền Tây sông nước thì Lẩu mắm được xem là một món ăn đặc sản
ngon và nổi tiếng nhất, được chế biến kết
hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Nếu ai có dịp đến nơi đây hãy tìm và thưởng
thức Lẩu mắm thì chắc hẳn các bạn sẽ không bao giờ quên hương vị của Miền Tây Nam
Bộ này.
Để có
một Lẩu mắm ngon thì nguyên liệu chính cần có: 1 con cá bông lau, thịt ba rọi,
mực, tôm, đậu bắp, cà tím, và không thể thiếu đó là mắm cá linh hoặc cá sặc, được
ăn cùng với bún và các loại rau.
Cá lóc nướng trui
Cá
lóc nướng trui cũng được xem là món ăn ngon và là đặc sản của người dân miền
tây. Khi chọn cá để nướng bạn phải chọn cá lóc khoảng 500-600gr là vừa, lớn quá
sẽ khó nướng sau đó để nguyên con không cạo vảy, tiếp theo nướng bằng rơm chất lên cá nướng cho cá cháy khét là được.
Món ăn dùng cùng với lá sen non chấm muối ớt thêm vài ly rượu đế nhâm nhi thì
thật ấm tình hương quê.
Bài liên quan
Trả lờiXóamáy bay eva air
vé máy bay đi mỹ mùa nào rẻ nhất
vé máy bay korean air
vé máy bay từ tphcm đi mỹ
giá vé máy bay từ tphcm đi canada
Nhung Chuyen Di Cuoc Doi
Ngau Hung Du Lich
Tri Thuc Du Lich