Ăn gì khi đến Sa Pa?
Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2016
Thật thiếu sót khi đến du lịch Sa Pa mà bạn không được nếm thử những món ngon đặc sản chỉ có riêng ở nơi đây như: Cơm lam, lợn bản, lẩu cá hồi, thắng cố,… cùng những hàng quán đồ nướng thơm phức vào ban đêm se se lạnh ở Sa Pa. Mỗi món ăn mang một hương vị riêng của mỗi vùng bản nhưng chúng lại hòa quyện tạo nên một hương vị đậm chất Sa Pa, đậm chất núi rừng Tây Bắc.
1. Cơm lam, xôi bảy màu
Cơm lam là món ăn quen thuộc của đồng bào những dân tộc ở Tây Bắc chứ không phải món ăn riêng biệt chỉ có ở Sa Pa, nhưng cơm lam ở Sa Pa lại có nét đặc trưng riêng, đặc biệt khi ăn cùng với thịt lợn cắp nách nướng và rau rừng thì thật tuyệt vời. Cách làm cơm lam rất đặc biệt, nguyên liệu chính của cơm lam là gạo nếp nhưng nó không được nấu trong nồi, cũng không như cách nấu cơm bình thường mà nó được đựng trong ống tre non, thêm chút nước suối nguồn rồi bịt kín lại bằng lá chuối rừng đem nướng chín. Chính cách làm này tạo nên cho cơm lam một hương vị riêng, đậm đà, thơm dịu và thanh ngọt khó quên.
Nhắc đến cơm lam thì không thể không nhớ đến xôi bảy màu, xôi bảy màu mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Xôi bảy màu được chế biến hoàn toàn bằng những nguyên liệu tự nhiên từ nhiều loại lá rừng, xôi bảy màu thường gồm các màu hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng, do được tạo màu bằng các loại lá rừng nên nó có mùi vị đặc trưng riêng của núi rừng nơi đây. Vì sắc màu rực rỡ của xôi bảy màu nên đồng bào ở đây quan niệm rằng, vào những dịp lễ tết ăn xôi sẽ gặp được nhiều may mắn.
2. Thắng cố
Danh sách các món ăn nhất định phải ăn khi đến Sa Pa không thể thiếu được thắng cố. Thắng cố là món ăn truyền thống của người Mông ở Sa Pa. Gọi là "thắng cố" vì món này được chế biến với nguyên liệu chính là thịt, xương, tiết và nội tạng ngựa cùng với gần 30 loại thảo dược và các loại gia vị đặc biệt của người Mông. Cách ăn của món này gần như khi ăn lẩu, khi ăn sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu rồi thái thịt ngựa thả vào, ngày nay người ta còn có thể dùng thịt trâu hoặc thịt bò để thay thế cho thịt ngựa. Bạn cũng có thể ăn kèm thắng cố với các loại rau nhúng như ngồng su hào, cải lẩu, cải mèo,... Thắng cố thường được ăn vào mùa đông hoặc những ngày mưa lạnh, những này này được ngồi quanh nồi thắng cố đang bốc hơi nghi ngút, được uống rượu ngô nồng ấm, thơm phức thì không còn gì hạnh phúc hơn.
3. Thịt lợn cắp nách
Hình ảnh người dân bản địa xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ đã không còn xa lạ ở nơi đây, cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ đó. Đây là giống lợn chỉ có riêng của người dân vùng cao, lợn được nuôi thả rông cho lớn tự nhiên, lợn được nuôi khoảng một năm nặng khoảng 20kg thì đem bán lấy thịt. Thịt lợn “cắp nách” rất nổi tiếng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những nhà hàng sang trọng, được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon.
4. Lẩu cá hồi
Nói đến cá hồi hẳn nhiều người nghĩ chỉ có ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, muốn ăn cá hồi thì phải mua cá hồi nhập khẩu. Nhưng giờ đây bạn có thể ăn cá hồi tươi ngon được nuôi ngay tại Sa Pa Việt Nam, ở Sa Pa có khí hậu ôn đới phù hợp với điều kiện sống của cá hồi. Không giống cá hồi nhập khẩu thịt thường béo và bở, cá hồi Sa Pa có thịt chắc, thớ săn, màu hồng đẹp, ít mỡ, có giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi được chế biến làm rất nhiều món như gỏi cá hồi, sashimi, cá hồi nấu cari, cá hồi nướng..., đặc biệt là lẩu cá hồi một món ăn đặc trưng luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến đây.
Lẩu cá hồi được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu như: Cá hồi, cà chua, bông bí, cà rốt, su hào, măng chua, rau muống, lá giang, ngò gai, hoa chuối, bông súng, me, sả, ớt,… Với thời tiết mát mẻ, đặc biệt rất lạnh vào mùa đông, thì ăn lẩu cá hồi là rất thích hợp, mọi người cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu, cùng uống những ly rượu táo mèo và cùng nhau trò chuyện, vui vẻ bên nhau.
5. Đồ nướng
Đi lên vùng núi Tây Bắc như Sa Pa, trong thời tiết se lạnh nơi đây thì nhất định bạn phải thưởng thức đồ nướng. Ở Sa Pa, dường như bất kỳ thứ gì cũng có thể làm nguyên liệu của món nướng từ rau củ quả, ngô khoai đến thịt, cá, chim hay trứng,... Đồ nướng Sa Pa được tẩm ướp và nướng cùng các loại rau rừng, gia vị chỉ có ở nơi đây nên nó mang hương vị rất đặc biệt và khác hoàn toàn với đồ nướng ở những nơi khác. Buổi tối ở Sa Pa, đứng bên bếp nướng, ăn đồ nướng, bạn cũng có thể tự tay nướng đồ, đó là một trải nghiệm tuyệt vời nhất đó.
Nếu có cơ hội đi tour du lịch Sa Pa, du khách đừng quên thưởng thức những món ngon mang hương vị riêng của Sa Pa này, hương vị của vùng núi rừng Tây Bắc.
Nếu có cơ hội đi tour du lịch Sa Pa, du khách đừng quên thưởng thức những món ngon mang hương vị riêng của Sa Pa này, hương vị của vùng núi rừng Tây Bắc.
Bài liên quan
Trả lờiXóahãng máy bay eva air
vé máy bay từ mỹ đi việt nam
hãng hàng không hàn quốc
vé máy bay đi mỹ giá rẻ
vé máy bay đi canada giá rẻ
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Ngau Hung Du Lich
Tri Thuc Du Lich